Sáo bầu_nhạc cụ dân tộc – cấu tạo, cách chơi sáo bầu

Sáo bầu, nhạc cụ dân tộc, thuộc họ sáo mèo. Bài viết này sẽ nói cụ thể hơn về cấu tạo, cách chơi (thổi), chỗ mua bán sáo bầu uy tín, …

Cấu tạo của sáo bầu

  • Sáo bầu có quy tắc phát âm giống sáo mèo bao gồm 1 lưỡi gà ( thường làm bằng đồng và gọi là lam đồng) và một cái , cái khác biệt nằm ở chỗ ngoài 1 thanh định âm chính nó còn có thêm 2 thanh bè. 3 thanh được gắn chung vào 1 quả bầu. Hai thanh bè được cấu tạo bởi các lam đồng mỏng, bé nhằm mục đích tạo âm bè cùng với âm phát ra thanh chính biến bản nhạc phong phú hơn. Thường thì những người chơi thông thường không sử dụng đến thanh bè, còn những người chơi sáo bầu chuyên nghiệp, họ sẽ có cách đề điều chỉnh âm bè to nhỏ khác nhau tùy vào từng bản nhạc.
  • Việc có thêm ống bầu làm cho việc truyền hơi từ miệng đến lam đồng phải qua một bộ phận trung gian. Điều này làm cho việc ngắt hơi, đánh lưỡi trên sáo bầu khó hơn sáo mèo, hay bị phát ra tiếng “è” và đánh lưỡi dể bị xịt.
  • S bầu được thiết kế để chơi dọc sáo, đây cũng là một yếu tố khiến nhiều người thích hay không thích s bầu hơn so với sáo mèo.
  • S bầu ở Việt Nam thường được nhập khẩu từ Trung Quốc về. Số lượng sáo bầu được chế tác do các nghệ nhân Việt rất ít. Lý do chính là do nó khó chế tạo.

Thế bấm và thang âm của sáo bầu – các nốt nhạc trên sáo bầu.

Thế bấm và thang âm của sáo bầu: thế bấm và thang âm của s bầu cũng giống như thế bấm và thang âm trên sáo mèo Tàu (Bawu)

cau tao sao bau
Cấu tạo của sáo bầu
  • Khác với cả sáo mèo ngoài việc miệng thổi, thế thổi, s bầu còn có 2 thanh bè, 1 thanh bè to và 1 thanh bè nhỏ, khi ta mở bè lên thì âm của nó ngoài âm chính còn có âm bè theo.

Khi chế sáo mèo bầu tàu lên Fa2 thì nó sẽ có thêm 1 nốt như hình dưới

he bam sao meo tau

Sơ đồ hệ bấm sáo mèo, sáo bầu Tàu

Để học cách sử dụng loại sáo này, bạn truy cập chuyên mục học thổi sáo trên website nhé!

Như thế nào là một cây sáo bầu tốt, hay.

  • Sáo mèo, bầu, ngoài độ chuẩn âm, màu âm ra thì lam đồng (lưỡi gà) cũng rất quan trọng. Một cây bầu tốt tấc nhiên là được làm từ một ống trúc (hoặc nguyên liệu khác như nhựa cao cấp, gỗ, …) đạt chuẩn cùng một hệ lỗ bấm chuẩn. Lam đồng phải làm bằng loại đồng có độ đàn hồi cao nhưng không qua giòn, và tấc nhiên là được mài đúng cách. Nó phải đảm bảo căng nốt rê 2 (theo hệ tàu, nốt mở tất cả các lỗ bấm), về được nốt là (tên mèo việt là sòn, nốt bịt cả thổi nhẹ), các nốt không được quá khàn tiếng (đặc biệt là do1, nốt bịt cả thổi mạnh). Ngoài ra là âm sắc do chính người mua cảm nhận. Ngoài ra, với loại sáo này, thì 2 thanh bè cũng rất quan trọng, hãy đảm bảo là nó vẫn hoạt động, nếu bạn sành về chơi sáo bầu thì hãy test độ bè của nó.
  • Để tập chơi sáo bầu, sáo mèo các bạn có thể xem tại bài viết hướng dẫn thổi sáo mèo trên website này trong chuyên mục học thổi sáo

 

Để sở hữu một cây sáo bầu cho riêng mình, các bạn truy cập trang sáo bầu của chúng tôi nhé!

 

  • Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc  các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo
ban sao truc cac loai
Click vào để mua sáo trúc
Liên hệ:

Lãng Tử Sáo

Shop tiêu sáo at Shop Lãng Tử Sáo
Tôi là Lãng Tử Sáo_một người đam mê nghệ thuật
Đam mê của tôi là chế tạo tiêu sáo_Sở thích của tôi là chơi tiêu sáo
Lúc buồn tôi lấy tiêu sáo giải sầu_lúc vui tôi đem tiêu sáo ra quẩy
Tôi là admin của Kênh tiêu sáo_thư viện về sáo trúc
Và là chủ shop Lãng Tử Sáo_shop tiêu sáo trúc
Liên hệ:

BÌNH LUẬN

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *