Kết hợp giữa tuner và đôi tai để chế tạo tiêu sáo

Dùng tai để làm sáo hay dùng máy để làm sáo thì tốt hơn.

Có nhiều người, đặc biệt là những người thổi hay, làm sáo lâu năm, thường tự tin nói rằng họ nghe bằng tai khi làm sáo nên độ chuẩn đạt mức cao. Sau đây là một vài ý kiến của mình.

1. Tai không bao giờ nghe cao độ chuẩn bằng máy.

2. Khi làm sáo thì chúng ta không chỉ quan tâm đến cao độ mà còn các đặc tính khác của âm thanh

3. Cao độ của sáo còn phụ thuộc vào hơi, môi, nhiệt độ và phụ thuộc này không tỉ lệ nghịch với nhau. Ví dụ: nốt si1 nếu bạn thổi mạnh nó có thể cao lên tới nốt do2, nhưng nốt do1 thì bạn có thổi mạnh đến đâu thì nó cũng khó lên đến nốt do# hơn

4. Khi bạn thổi 1 bài hoàn chỉnh, việc tiếng sáo hợp beat dể hơn là để nó chuẩn tuner

5. Những người chuyên nghiệp, họ có khả năng thẩm âm, cũng là do họ hay nghe các âm thanh chuẩn và thổi theo, họ có thể tập với đàn piano, … Và cái piano nó cũng được đo và hiệu chỉnh bằng máy tuner thôi. Mình xin giải thích một số trường hợp sau:

– Sáo thổi vào tuner thì chuẩn mà vào beat thì lệch: cái này đơn giản là do khi làm sáo người làm không biết làm già đi, hoặc thổi hơi nhẹ đi để khi vào bài nó chuẩn.

– Sáo phô nhưng người biết thổi nó vẫn chuẩn: cái này là do người thổi nghe được độ phô của tiếng sáo và điểu chính làn hơi của mình.

+ Mình khẳng định 1 điều là: nếu tiếng sáo của bạn khi vào bài nếu máy tuner đo chuẩn thì nó sẽ hợp beat về mặt cao độ

+ Tuy nhiên có những trường hợp dù khi vào bài, tiếng sáo chuẩn tuner nhưng nghe vẫn phô beat. Lý do là : tiếng sáo bị phô về những đặc tính khác như: cường độ, âm sắc, … như là nốt si bị to hơn các nốt khác, … hay là tiếng sáo bị yếu, bị thé, không đầy đặn, …Những cái đó không có thể do người chơi hoặc do chính cây sáo.

Vậy nên, khi làm sáo, việc căn chỉnh cao độ bằng máy đo tuner là cần thiết nhưng người làm sáo cũng nên dùng tai để nghe, và đương nhiên người làm sáo phải thổi được tốt thì việc nghe mới có ý nghĩa. Sử dụng đôi tai kết hợp máy tuner là rất tốt cho việc làm sáo, nhưng nếu người làm sáo mà chỉ dùng đôi tai, thì chắc chắn không hiểu quả bằng cái máy tuner …

 

  • Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc  các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo
ban sao truc cac loai
Click vào để mua sáo trúc
Liên hệ:

Lãng Tử Sáo

Shop tiêu sáo at Shop Lãng Tử Sáo
Tôi là Lãng Tử Sáo_một người đam mê nghệ thuật
Đam mê của tôi là chế tạo tiêu sáo_Sở thích của tôi là chơi tiêu sáo
Lúc buồn tôi lấy tiêu sáo giải sầu_lúc vui tôi đem tiêu sáo ra quẩy
Tôi là admin của Kênh tiêu sáo_thư viện về sáo trúc
Và là chủ shop Lãng Tử Sáo_shop tiêu sáo trúc
Liên hệ:

BÌNH LUẬN

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *