Hướng dẫn thổi sáo ngang

Hướng dẫn thổi sáo trúc (sáo ngang): cách cầm, đặt môi, hệ bấm, thang âm, kỹ thuật … Bài viết rất chi tiết hi vọng giúp ích cho các bạn đang học thổi sáo.

Hãy bắt đầu học sáo trúc từ bài viết này nhé! Nếu bạn đã thổi khá tốt rồi thì cũng hãy đọc thêm để xem cần bổ sung những kiến thức gì về sáo trúc nữa!

Sáo ngang Việt Nam(tên thường gọi là sáo trúc, được làm từ trúc, nứa, gỗ, …) là loại sáo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sau đây là hệ bấm và thang âm, cách cầm của  loại nhạc cụ này.

 • Sáo ngang có 2 loại chính là 6 lỗ và 10 lỗ, loại 6 lỗ đang được giới nghiệp dư ưa dùng vì dể chơi hơn, loại 10 lỗ có thể chơi đủ các nốt thăng giáng và có thêm vài kỷ thuật.
 • Sáo ngang 6 lỗ có 19 nốt cơ bản.
 • Để tìm hiểu thêm về sáo ngang cũng như các loại khác các bạn truy cập chuyên mục các loại tiêu sáo
 • Trước khi tìm hiểu vệ hệ bấm và thang âm, các bạn mới tập chơi tiêu sáo (sáo trúc) nên đọc trước bài viết làm thế nào để thổi sáo kêu

Hướng dẫn học thổi sáo ngang (sáo trúc)

Cách cầm sáo

cach cam sao truc
cách cầm sáo trúc

 

 • Trước hết chúng ta cần phải cầm sáo đúng. Việc cầm sáo rất quan trọng cho sau này. Cầm đúng ngón sẽ linh hoạt hơn, cầm sáo chắc chắn hơn (đảm bảo khi mở hết các ngón ra_nốt si, sáo vẫn chắc chắn trên tay), dể tập lên sáo 10 lỗ, hoặc nhiều lỗ hơn (có lỗ kép). Khi chơi sáo 10 lỗ, thì cả 10 ngón tay đều được sử dụng. Phía dưới bài viết sẽ nói rõ vấn đề này.
 • Hình vẽ trên mình lấy trên mạng nên có chỗ không được chính xác cho lắm. Về cơ bản, ngón cái tay trái (tay không thuận) nên đặt ở giữa ngón giữa và ngón đeo nhẫn thì tốt hơn, vì sáo 10 lỗ có nốt sol # ở đó (xem rõ hơn bên dưới). Nhưng khi chơi sáo 6 lỗ, chúng ta không nhất thiết phải quan trọng vấn đề này.
 • Ngón trỏ tay trái và mặt bàn tay nên tạo thành 1 đường thẳng (hoặc ngữa ra phía sau) và khớp cổ tay ngữa ra như hình, đốt trong cùng của ngón này áp vào thân sáo, cùng với ngón cái tạo nên một lực giữ cây sáo chắc chắn. Các bạn nên chú ý điều này, vì mình thấy nhiều bạn mới tập đã rất khó khăn để cầm sáo, dù hướng đã đọc nhiều hướng dẫn.
 • Tay phải để ngón cái bên dưới thân sáo, ngón út tì vào phía phía dưới lỗ nốt rê 1 chút và cách lỗ rê khoảng 1- 1,5 cm. Nó cũng tạo thành 1 lực giữ sáo. Ở sáo 10 lỗ, thì ngón cái tay phải đặt ở giữa lỗ rê và mi để bịt lỗ re#. Cầm như thế này mới thì hơi ngượng, nhưng sau rất tốt cho ngón, đặc biệt là láy rền. Các ngón tay có thể cong, hoặc thẳng, có thể chạm vào lỗ bấm ở đầu ngón, hoặc giữa, nhưng theo mình, các ngón tay nên thẳng thì ngón sau này sẽ tốt hơn. Việc đặt thẳng ngón tay ban đầu có hơi khó vì khó bịt kín, nhưng cũng tập vài ngày thì quen.

Cách đặt môi học thổi sáo ngang.

Khi học thổi sáo, 2 bờ môi phải mím lại tạo ra 1 làn hơi đủ nhỏ và đủ mạnh, đầy đặn để tạo ra được tiếng sáo tốt.

Để đặt môi vào sáo đúng cách, mình xin hướng dẫn cơ bản như sau:

 • B1: Cầm sáo đúng cách (xem ở trên).
 • B2: Đặt sáo vào môi sao cho môi dưới vào môi trên của sáo đều chạm vào lỗ thổi và căn sao cho nó ở chính giữa. Nhiều người không đặt ở chính giữa mà thay đổi vị trí cho phụ hợp với môi của bản thân. Các bạn có thể tự soi gương để tìm chỗ đặt môi cho mình nhé! Cứ chỗ nào đặt vào mà làn hơi đi ra nó càng hình elip càng tốt, gần tròn (thử luôn trên sáo nhé vì khi mím môi không có sáo sẽ khác 1 chút).
 • B3: Ngửa sáo dần ra và thổi đến khi nghe ra tiếng đẹp nhất rồi dừng lại. Khi thổi hơi ra, ép cho làn hơi chếch xuống phía dưới 1 góc khoảng 45 độ.
 • B4; Cứ thế tập luyện 1 vài hôm sẽ ok.
mim moi thoi sao
Mím môi khi thổi sáo

Kỹ thuật sử dụng sáo trúc (sáo ngang)

Về kỹ thuật sử dụng sáo ngang mình sẽ viết thêm 1 bài để nói rõ hơn. Các bạn có thể xem thêm kỹ thuật thổi sáo ngang trong chuyên mục học thổi sáo nhé!

Sáo trúc có các kỹ thuật như lấy hơi, rung hơi, đánh lưỡi, vuốt hơi, nhấn hơi… các kỹ thuật bấm như ngón vuốt, ngón lướt, ngón láy…

Hệ bấm và thang âm sáo 6 lỗ

the bam sao 6 lo
Hệ bấm và thang âm sáo 6 lỗ (có fix)

Hình trên thể hiện cách thổi thăng (#) giáng trên sáo trúc 6 lỗ bằng cách bấm nữa lỗ. Ngoài cách đó ra cũng có thể lựa chọn cách khác. Ví dụ thổi nốt fa# tức sol giáng, thì chúng ta có thể mở đến nốt sol và bịt đi một vài lỗ bên dưới

 

Hệ bấm và thang âm sáo 10 lỗ – cách thổi sáo – các nốt nhạc trên sáo 10 lỗ.

the bam sao 10 lo
Thế bấm và thang âm sáo 10 lỗ (nguồn thầy Sơn)

Việc sử dụng sáo 10 lỗ sẽ giúp cho âm sắc cũng như độ chuẩn của các nốt thăng giáng sẽ tốt hơn. Nếu sử dụng thuần thục hệ 10 lỗ, chúng ta sẽ chạy ngón, gam, … có các nốt thăng giáng tốt hơn là gượng ép trên hệ 6 lỗ. Thế cầm tay khi sử dụng sáo trúc (sáo ngang) 10 lỗ theo mình là thế cầm tay có lợi nhất cho bạn khi chơi (thổi) sáo.

 

So sánh sáo ngang (sáo trúc) 6 lỗ và 10 lỗ:

 

sao 6 lo va 10 lo
So sánh sáo 6 lỗ và 10 lỗ

 

 

 • Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc  các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo
ban sao truc cac loai
Click vào để mua sáo trúc
Liên hệ:

Lãng Tử Sáo

Shop tiêu sáo at Shop Lãng Tử Sáo
Tôi là Lãng Tử Sáo_một người đam mê nghệ thuật
Đam mê của tôi là chế tạo tiêu sáo_Sở thích của tôi là chơi tiêu sáo
Lúc buồn tôi lấy tiêu sáo giải sầu_lúc vui tôi đem tiêu sáo ra quẩy
Tôi là admin của Kênh tiêu sáo_thư viện về sáo trúc
Và là chủ shop Lãng Tử Sáo_shop tiêu sáo trúc
Liên hệ:

BÌNH LUẬN

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *