Hướng dẫn thổi tiêu

Động tiêu_nhạc cụ dân tộc đang được khá người yêu thích bên cạnh sáo trúc. Bài viết này sẽ giới thiệu, hướng dẫn cơ bản về các loại tiêu cũng như cách chơi

Động tiêu là loại nhạc cụ thuộc hệ tiêu sáo, thường làm bằng trúc. Động tiêu mang âm hưởng của sự yên bình, trầm lắng, sâu sắc, tiếng tiêu buồn, sâu thẳm, …

Trước hết bạn cần học cách để biết làm thế nào để thổi tiêu kêu

Sau đây là các hệ bấm và thang âm của động tiêu. Hi vọng sẽ giúp phần nào các bạn học thổi tiêu về cách cầm và các thế bấm của nó.

Để tìm hiểu thêm về động tiêu cũng như các loại khác các bạn truy cập  chuyên mục Các loại tiêu sáo và  chuyên mục học thổi sáo

Hướng dẫn thổi tiêu trúc – cách thổi tiêu các loại (tiêu bát khổng, tiêu 10 lỗ, …).

Về cơ bản các kỹ thuật thổi tiêu khá giống với thổi sáo, các bạn có thể xem bài hướng dẫn thổi sáo ngang  tại chính website này. Một số kỹ thuật khác mình cũng không rõ lắm do cũng ít chơi tiêu. Tiêu có âm khá là trầm ấm rồi, nên cứ thổi kêu, đúng nốt, chút luyến láy, rung hơi, thì nó đã khá đi vào lòng người rồi. Mình chỉ chơi được đến đó nên không giúp được mọi người thêm. Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua các clip trên youtube và các bài viết về sau của mình hoặc trên mạng.

Cách cầm và bấm các nốt trên tiêu bát khổng (hệ 6-1-1, khuyết nốt do# và fa#):

du nhập từ Trung Quốc nhưng đang được sử dụng khá rộng rãi ở Việt Nam ở cả tiêu nhập khẩu và tiêu do người Việt mình chế tác. Hiện nay còn có hệ 9 lỗ cải tiến từ hệ này với thêm nốt fa# (dùng ngón út tay trái bấm)

the bam tieu bat khong
Thế bấm động tiêu bát khổng

Vị trí để ngón út tay trái có thể đặt nốt fa#, vị trí ngón út tay phải có thể mở lỗ do# ( rê kép) nhưng phương án này có nhiều nhược điểm nên không ai dùng. Nói chung bát khổng chỉ nên cải tiến lên 9 lỗ.

cach cam tieu bat khong
Cách cầm tiêu bát khổng

 

Ngón giữa tay trái và ngón treo nhẫn tay phải xem như cố định (thực tế cũng ít khi dùng đến)

he bam thang am tieu bat khong
Hệ bấm và thang âm của động tiêu bát khổng.

Tiêu hệ Việt ( 4-2, cải tiến thành 6-2-2, hoặc thêm các lỗ kép thành 12 lỗ):

Hệ này đang được sử dụng khá phổ biến ở miền Nam, chơi đủ các nốt như sáo 10 lỗ, hơn nữa hệ cả tiến 12 lỗ rất là tối ưu ở quảng cao (3-4), (nguồn hình ảnh damsan.net)

he bam tieu viet
Hệ bấm và thang âm động tiêu Việt (nguồn hình ảnh- damsan.net)

Như vậy, về cơ bản các bạn đã biết cách thổi tiêu qua bài viết này. Hi vọng bài hướng dẫn thổi tiêu của mình hi vọng sẽ giúp các bạn biết cách thổi tiêu tốt hơn.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

  • Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc  các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo
ban sao truc cac loai
Click vào để mua sáo trúc
Liên hệ:

Lãng Tử Sáo

Shop tiêu sáo at Shop Lãng Tử Sáo
Tôi là Lãng Tử Sáo_một người đam mê nghệ thuật
Đam mê của tôi là chế tạo tiêu sáo_Sở thích của tôi là chơi tiêu sáo
Lúc buồn tôi lấy tiêu sáo giải sầu_lúc vui tôi đem tiêu sáo ra quẩy
Tôi là admin của Kênh tiêu sáo_thư viện về sáo trúc
Và là chủ shop Lãng Tử Sáo_shop tiêu sáo trúc
Liên hệ:

BÌNH LUẬN

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *