Làm thế nào để thổi tiêu kêu

Thổi tiêu ra tiếng vẫn đang là một vấn đề khá là khó khăn với một số bạn. Sau đây, mình xin trình bày một vài hiểu biết cá nhân của mình về vấn đề này. Thực tế không chỉ tiêu, đối với sáo ngang, những người mới tập cũng thường mắc phải vấn đề này. Các bạn xem thêm làm thế nào để thổi sáo kêu

Trước hết, các bạn cần biết cây tiêu nó như thế nào.

Tiêu cũng như sáo bao gồm lỗ thổi và các lỗ bấm, lỗ định âm, lỗ thoát hơi. Điểm khác nhau ở đây là lỗ thổi và sắp xếp các lỗ bấm.

Thường thì các bạn chơi tiêu sáo sẽ thấy tiêu khó chơi hơn, khó thổi kêu hơn, một phần nữa là vì nó tốn hơi hơn. Cụ thể như sau:

– Tiêu thổi dọc, khác với sáo thổi ngang. Việc bắt hơi vào tiêu thực ra không phải khó mà là không quen vì nó có khác với việc bắt hơi vào sáo. Điểm khác biệt chính ở đây là góc môi và vị trí đặt. Vấn đề này được giải quyết một cách rất đơn giản đó là thử. Các bạn chỉ việc đặt môi lên lỗ tiêu từ cao, xuống thấp, rồi xoay cây tiêu các góc khác nhau so với môi mình, mím môi và thổi.

– Tiêu khó bấm, việc khó bấm này rất dể hiểu ở chỗ các lỗ bấm cách xa nhau. Để giải quyết vấn đề này cần một thời gian để làm quen nó. Các điểm cần lưu ý ở đây là: các bạn nên để ý duỗi, co các ngón tay một cách hợp lý để thế tay thoải mái nhất, để chạy ngón nhất.

Vấn đề cần chú ý ở đây đó là:

– Thổi không kêu có thể do cầm hở hoặc đặt môi sai,.Thế nên, các bạn nên tập cầm và tập thổi riêng ra cho đến khi thổi kêu và cầm được. Khi tập thổi có thể bịt hết các lỗ bằng băng dính để chắc chắn là mình thổi đã kêu. Sau đó mới thử test từ nốt cao nhất xuống, bấm dần xuống các lỗ về phía đuôi tiêu.

– Rãnh rỗi nên cầm tiêu ra tập cầm, có thể không cần thổi.

– Đừng chán nãn, vấn đề ở đây không phải khó mà là thời gian.

Bài viết hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn mới tập thổi tiêu biết cách thổi tiêu kêu vì mình thấy âm của tiêu rất hay và đi vào lòng người ( sâu sắc hơn, sầu hơn, đậm đà hơn sáo)

Chúc các bạn thành công trong niềm đam mê!

 

  • Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc  các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo
ban sao truc cac loai
Click vào để mua sáo trúc
Liên hệ:

Lãng Tử Sáo

Shop tiêu sáo at Shop Lãng Tử Sáo
Tôi là Lãng Tử Sáo_một người đam mê nghệ thuật
Đam mê của tôi là chế tạo tiêu sáo_Sở thích của tôi là chơi tiêu sáo
Lúc buồn tôi lấy tiêu sáo giải sầu_lúc vui tôi đem tiêu sáo ra quẩy
Tôi là admin của Kênh tiêu sáo_thư viện về sáo trúc
Và là chủ shop Lãng Tử Sáo_shop tiêu sáo trúc
Liên hệ:

BÌNH LUẬN

Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *