Bèo dạt mây trôi

Giới thiệu tác phẩm: Bèo dạt mây trôi

Tác phẩm: Bèo dạt mây trôi là một bài hát dân ca Việt Nam, tác phẩm thể hiện tình yêu và nỗi nhớ của người con gái/chàng trai đối với người yêu ở phương xa. Nguồn gốc của bài dân ca này được các website âm nhạc Việt nam cho rằng từ quan họ Bắc Ninh, nhưng các phương tiện thông tin đại chúng lại nhận định là dân ca đồng bằng Bắc bộ, thậm chí là dân ca Nghệ Tĩnh

Tác phẩm thể hiện tâm trạng của người con gái ngồi một mình trong đêm khuya chờ chàng trai đang đi xa. Người con gái luôn thao thức đợi chờ, mong ngóng, tiếng trống canh thúc dồn dập báo thời gian trôi qua, tạo cho người nghe âm hưởng và xúc động qua những câu:

…Bèo dạt mây trôi, chốn xa xôi, anh ơi, em vẫn đợi…
…Ngậm một tin trông, hai tin đợi, ba bốn… tin chờ, sao chẳng thấy anh…?
…Người đi xa có nhớ, là nhớ ai… ngồi trông cánh… chim trời. Sao chẳng thấy anh?

Ca từ trong bài Bèo dạt mây trôi rất giản dị, gần gũi với nông thôn Việt Nam, sử dụng những hình tượng nghệ thuật như cánh bèo, chim, cá, mây, trăng, gió v.v. tạo ra một khung cảnh nhớ nhung sâu lắng. Cảnh vật nông thôn thời xưa thể hiện rõ nét, không gian và thời gian như nhập vào một, chất trữ tình mạch lạc. Nhan đề “Bèo dạt mây trôi” là một câu tục ngữ quen thuộc trong đời sống hàng ngày của nông dân Việt. Điều đó làm cho ca khúc một đặc điểm quan trọng đó là dễ đi vào lòng người nghe.

Theo Đức Miêng, từ những năm năm 1970 trở lại đây không có làng quan họ nào hát bài này. Nhạc sĩ quá cố Hồng Thao đã ghi âm 174 làn điệu mà không hề có làn điệu Bèo dạt mây trôi. Người sưu tầm ca khúc và giới thiệu qua Đài tiếng nói Việt Nam là nhạc sĩ Nguyễn Chính, với bản thu thanh đầu tiên là của cố nghệ sĩ Thương Huyền năm 1968. Tuy nhiên chính nhạc sĩ Nguyễn Chính cũng không nhớ là sưu tầm ở đâu.

Năm 1992 đến nay, Đài Tiếng nói Việt Nam lại giới thiệu bài này là dân ca Nghệ Tĩnh. Những năm gần đây, trong một số đĩa CD, băng Karaoke, băng từ tính có bài bài này được giới thiệu là dân ca Nghệ Tĩnh. Việc lầm lẫn trong việc giới thiệu có thể khó tránh khỏi. Tuy chưa có những nghiên cứu thỏa đáng cho phép kết luận xuất xứ xác đáng nhất của bài Bèo dạt mây trôi, tài liệu đã dẫn cũng bước đầu nhận định: căn cứ vào tính chất và đặc điểm âm nhạc vùng Thanh Nghệ Tĩnh, đồng thời căn cứ vào ngữ phương vùng Thanh Nghệ, chúng tôi cho rằng Bèo dạt mây trôi chưa phải là dân ca Nghệ Tĩnh.

Gần đây trên bìa đĩa của một số ca sĩ đề tác giả của bài hát là “dân ca đồng bằng Bắc bộ”.

Tác phẩm Bèo dạt mây trôi với tiêu sáo (sáo trúc)

Tác phẩm bèo dạt mây trôi được thể hiện nhiều trong âm nhạc dân tộc, đặc biệt, hiện nay nó được nhiều người chơi tiêu sáo (sáo trúc) thể hiện. Bài dân ca này có vẽ đi vào lòng người hơn khi đưa vào tiếng sáo. Thực sự là một tác phẩm tuyệt vời cho anh em chơi sáo. Đặc biệt, đây được xem là tác phẩm điển hình khi tập sáo trúc vì nó chứa đựng hầu hết các kỹ thuật cơ bản. Đó là vuốt, luyến láy, láy rền, rung hơi, … Là tác phẩm dể chơi, nhưng khó chơi hay.

Một số nghệ sĩ sáo thể hiện bài này thành công được biết đến là NSUT Tiến Vượng, NSUT Phạm Văn Doanh, NSUT Đinh Linh, NS Công Thơm, Mão Mèo, …Trong đó bản thu của Thầy Tiến Vượng được xem là da diết nhất. Những bản thu khác lại có hương vị khác. Tất cả điều là những bản sáo trúc tuyệt vời.

Cùng tập nó nhé! Chúc các bạn thổi sáo ngày một tốt hơn!

  • Hiện tại các bài viết của kenhtieusao đã được viết tại chi tiết hơn tại thư viện sáo trúc  các bạn có thể ghé xem và nếu mua sáo hãy truy cập mua sáo trúc để chọn mua tiêu sáo các loại uy tín. Học thổi sáo Hướng dẫn thổi sáo
ban sao truc cac loai
Click vào để mua sáo trúc
Liên hệ:

BÌNH LUẬN

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điền mã captcha *